Điều tra vụ án hiếp dâm tại Cà Mau: Cơ quan điều tra giới thiệu… nhầm điều tra viên

16/07/2017 - 23:37 PM
Ngày 13.7.2017, bà Hữu Thị Lợi lần đầu tiên mang theo di ảnh của con gái là bé H.M.K đến trước cổng Công an tỉnh Cà Mau. Người mẹ mang theo niềm hy vọng cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ cái chết tức tưởi của con gái mình.

Bà Hữu Thị Lợi ôm di ảnh con gái đứng trước cổng Công an tỉnh Cà Mau ngày 13.7.2017. Nguồn ảnh: Tư liệu

» Vụ bé gái ở Cà Mau tự tử vì bị xâm hại tình dục: Nhiều diễn biến khác thường

Một diễn biến liên quan đến vụ án này là thông tin một điều tra viên của Công an tỉnh Cà Mau mạo danh điều tra viên đang thụ lý vụ án, thu thập thông tin liên quan đến vụ án. Phóng viên Người Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Thanh, một trong năm luật sư đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại. Ông Thanh cho biết:

Liên quan đến vụ án bé H.M.K bị xâm hại tình dục, chúng tôi được biết ông Đ.T.Đ được phân công làm điều tra viên của vụ án. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng thực hiện điều tra vụ việc, ông Đ.T.Đ đã không nhận ra được các tình tiết liên quan đến vụ án bé H.M.K có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, theo đó CQCSĐT PCTP TTXH (Cơ quan cảnh sát điều tra Phòng chống tội phạm và Trật tự xã hội - PC45) Công an tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định không khởi tố vụ án.

Biết được kết quả điều tra, bé H.M.K đã tự tử vì quá uất ức và căm phẫn.

Ngày 13.4.2017, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại tá Ngô Tấn Quốc - phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT PCTP-TTXH Công an tỉnh Cà Mau. Ông Quốc cho biết sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an có cuộc họp mời PC45 Công an tỉnh Cà Mau và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau trực tiếp báo cáo Bộ Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Qua báo cáo, Bộ Công an nhận định PC45 Công an tỉnh Cà Mau làm chưa đúng theo trình tự, còn thiếu sót trong trình tự tố tụng. Do vậy mà phải hủy quyết định không khởi tố vụ án. Từ đó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thủ trưởng CQCSĐT ra quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án của phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau và tiếp tục khởi tố vụ án theo điều 100 BLTTHS để điều tra theo quy định. Điều tra viên và phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra (Phòng chống tội phạm và trật tự xã hội) cũng được thay đổi. Cụ thể, điều tra viên V.M.T thay điều tra viên Đ.T.Đ còn đại tá Ngô Tấn Quốc (thay ông Trần Hồng Lộc) trực tiếp thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 4.2017, ông Đ.T.Đ đã gặp mặt Sư Đại Đức Hữu Tina tại Chùa Cao Dân, thuộc ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau để hỏi về thông tin của bé H.M.K. Theo đó, ông Đ.T.Đ đã hỏi Sư một số thông tin về những mối quan hệ của bé H.M.K khi qua chùa Cao Dân chơi.

Khi phát hiện sự khuất tất về tư cách của điều tra viên Đ.T.Đ, Sư Đại Đức Hữu Tina đã phản ánh thông tin này với cơ quan công an. Đích thân đại tá Ngô Tấn Quốc đến chùa xin lỗi Sư. Toàn bộ sự việc được Sư Đại Đức Hữu Tina xác nhận với luật sư trong cuộc tiếp xúc tại chùa Cao Dân chiều ngày 12.5.2017.

Trên cơ sở đó, nhóm luật sư có tiến hành thêm những động thái cụ thể để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại?

Hành vi mạo danh của ông Đ.T.Đ để tham gia điều tra vụ án có dấu hiệu phạm tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo quy định tại Điều 265, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 1999.

Do đó, ngày 25.5.2017, nhóm Luật sư đã có gửi Đơn đề nghị Công an tỉnh Cà Mau điều tra ra rõ sự việc trên. Cụ thể, chúng tôi yêu cầu làm rõ: (1) Nguyên nhân, động cơ mà ông Đ.T.Đ giả mạo chức danh, để tự mình thực hiện việc điều tra vụ án liên quan đến bé H.M.K là gì? (2) Các thông tin mà ông Đ.T.Đ điều tra là gì? Mục đích của ông Đ.T.Đ khi tiến hành điều tra, thu thập thông tin trên là gì?

Vậy cơ quan CSĐT công an tỉnh Cà Mau phản hồi như thế nào?

Ngày 7.6.2017, chúng tôi nhận được Công văn số 388/CAT-PV11 của Công an tỉnh Cà Mau đề ngày 5.6.2017. Theo đó, Công an tỉnh Cà Mau ngày 27.4.2017 phân công ông Đ.T.Đ đến chùa Cao Dân gặp Sư Đại Đức Hữu Tina để nắm thêm một số vấn đề có liên quan đến vụ án nêu trên. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với Sư Đại Đức Hữu Tina, ông T.T.T – Trưởng Công an xã Tân Lộc (đi cùng với ông Đ.T.Đ) giới thiệu nhầm tên ông Đ.T.Đ thành ông V.M.T. Ngày 29.4.2017, đại tá Ngô Tấn Quốc, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã đến chùa Cao Dân xin lỗi Sư Đại Đức Hữu Tina về việc công an xã Tân Lộc giới thiệu nhầm tên điều tra viên.

Căn cứ vào nội dung trả lời của Công an tỉnh Cà Mau, chúng tôi nghĩ rằng còn một số nghi vấn cần làm rõ.

Một là việc phân công điều tra viên Đ.T.Đ đến chùa Cao Dân gặp Sư Đại Đức Hữu Hữu Tina theo công văn số 388/CAT-PV11 mâu thuẫn với phát biểu của đại tá Ngô Tấn Quốc về việc đã thay đổi điều tra viên trong buổi làm việc với nhóm luật sư và một số phóng viên ngày 13.4.2017.

Hai là chúng tôi cũng nghi ngờ việc ông T.T.T - Trưởng Công an xã Tân Lộc - giới thiệu ông Đ.T.Đ mang tên V.M.T khi tiếp xúc với Sư Đại Đức Hữu Tina có thật là nhầm lẫn?

Theo chúng tôi được biết, trong quá trình điều tra vụ án bé H.M.K bị xâm hại tình dục, ông T.T.T đã có thời gian làm việc chung và thường xuyên với ông Đ.T.Đ. Thế nên cách lý giải ông T.T.T giới thiệu nhầm là rất khiên cưỡng. Thêm nữa, chúng tôi cũng không hiểu tại sao khi bị “giới thiệu nhầm tên”, ông Đ.T.Đ không đính chính ngay trước khi làm việc với Sư Đại Đức Hữu Tina. Danh có chính, ngôn mới thuận.

Tựu chung, nhóm luật sư nhận thấy công văn phản hồi của Công an tỉnh Cà Mau không thỏa đáng.

Liệu nhóm luật sư đã chuẩn bị những bước đi tiếp theo trên hành trình bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại?

Ngày 10.6.2017, nhóm luật sư đã tiếp tục gửi Đơn đề nghị Công an tỉnh Cà Mau điều tra làm rõ những nghi vấn nêu trên. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của Công an tỉnh Cà Mau. Những diễn tiến tiếp theo còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan tố tụng. Chưa biết công lý có đến với người đã khuất hay không nhưng hiện thời, chúng tôi đang rất lo lắng cho người đang sống. Chị Hữu Thị Lợi, mẹ của nạn nhân, ngoài sức khỏe giảm sút còn có những dấu hiệu bất thường về tâm lý. Những tin nhắn, điện thoại của chị ấy lúc nửa đêm về sáng khiến chúng tôi thực sự bất an… Nhóm luật sư cũng chỉ biết động viên chị ấy giữ vững niềm tin vào công lý, đồng thời làm hết khả năng của mình trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Cảm ơn ông.

Thượng Tùng thực hiện

*Tên một số nhân vật trong bài được viết tắt 

» Vụ bé gái ở Cà Mau tự tử vì bị xâm hại tình dục: Nhiều diễn biến khác thường

» Vụ án hiếp dâm tại Cà Mau: Yêu cầu trích xuất hai số điện thoại của đương sự liên quan

» Nghi án bé bị hiếp dâm tại Cà Mau: Gia đình gởi đơn yêu cầu khẩn cấp

» Bé gái tự tử vì bị xâm hại: Nhóm luật sư đối chất với công an tỉnh Cà Mau

» Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ cháu gái ở Cà Mau tự tử vì bị xâm hại tình dục

» Nghi án bé gái dưới 13 tuổi tự tử sau nhiều lần bị xâm hại tình dục tại Cà Mau: Đi đòi công lý

» Dự án 'Xi-nê cho bạn' làm phim về chống xâm hại tình dục trẻ em

» Xao nhãng “cũng là một hình thức xâm hại!”

» Kiến nghị sửa đổi các tội danh liên quan xâm hại tình dục trẻ em

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC