GS Võ Quý: 'Cây đại thụ' của giới bảo tồn thiên nhiên đã ra đi

11/01/2017 - 22:13 PM
GS Võ Quý từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 35 anh hùng môi trường thế giới. Tính đến nay, ông đã giành được chín giải thưởng môi trường quốc tế. Ông đã dùng hầu hết số tiền từ những giải thưởng đạt được dùng làm thiện nguyện…

GS. Võ Quý, nhà giáo, nhà sinh học, nhà điểu học - cây đại thụ của giới bảo tồn thiên nhiên Việt Nam đã qua đời sáng nay - ngày 10.01.2017.

GS Võ Quý sinh năm 1929 tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh; là nhà giáo, nhà sinh học Việt Nam. Ông là người tiên phong và đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu bảo vệ môi trường. Ông là người đầu tiên của Châu Á được trao giải thưởng Hành Tinh xanh của Hiệp hội quốc tế bảo vệ thiên nhiên (IUCN).

GS. Võ Quý hoàn thành bằng Tiến sĩ Sinh học tại Đại học Moscow năm 1966. Ông là một trong những người sáng lập Khoa sinh học, Đại học Tổng hợp Hà Nội và là Chủ nhiệm Khoa sinh học trong suốt 10 năm (1980-1990). Từ năm 1985, ông cùng các cộng sự sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường trực thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là Viện Tài nguyên và Môi trường) – cơ quan đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và đào tạo về môi trường. Ông giữ chức vụ Giám đốc trung tâm trong 10 năm liền (1985 - 1995) và từ 1995 tới nay là Chủ tịch danh dự của Trung tâm.

GS Võ Quý

GS Võ Quý (người thứ hai từ phải sang) trong chuyến công tác tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. (ảnh nhân vật cung cấp).

GS. Võ Quý đã cùng các đồng nghiệp, học trò "kiểm kê" tỉ mỉ, kỹ càng hơn 1.000 loài và phân loài chim ở nước ta. Ông đã là tác giả của 14 cuốn sách, tiêu biểu như: "Chim Việt Nam" (tập 1, 2), "Cuộc sống các loài chim", "Danh mục các loài chim Việt Nam"...; là dịch giả chính của nhiều cuốn sách về môi trường đồng thời cũng là tác giả của hơn 100 công trình khoa học đã công bố trong nước và quốc tế.

GS Võ Quý từng được tạp chí Time vinh danh là một trong 35 anh hùng môi trường thế giới. Tính đến nay, ông đã giành được chín giải thưởng môi trường quốc tế.

GS là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến ngày hôm nay nhận bằng Danh dự của Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc; huy chương của IUCN và giải thưởng hạng nhất của Đức về bảo vệ môi trường sinh thái; nhận giải thưởng về môi trường của ĐH Michigan (Mỹ).

GS nhận phần thưởng "Hành tinh mau xanh" do tổ chức ASAHI Nhật Bản trao tặng, với những giải pháp cải tạo môi trường thế giới và dự báo về sự phát triển môi trường trong tương lai. Trị giá giải thưởng là 50 triệu yên, tương đương 6 tỷ đồng Việt Nam. Đây là một giải thưởng quốc tế lớn nhất về môi trường, tương đương với giải thưởng Noble môi trường (lĩnh vực môi trường không có giải Nobel) được trao cho những cá nhân và tổ chức đã có thành tích nổi bật trong lĩnh vực này.

L.Quỳnh

 

 

 

Viết phản hồi
(*)
(*)
Nội dung
CÁC TIN KHÁC